Error!

Something went wrong in system.!

Success!

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống người Chu Ru ở Lâm Đồng

Người Chu Ru là một trong những dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc ngữ hệ Mã Lai - Ða Ðảo ở miền Nam. Ở Lâm Ðồng, dân số Chu Ru có gần 17.000 người, cư trú tập trung ở xã Tu Tra (huyện Ðơn Dương), một số xã thuộc huyện Ðức Trọng và một số ít sống rải rác ở một số xã thuộc huyện Di Linh. Người Chu Ru là DTTS tại chỗ ít......

 • Ấn tượng không gian văn hóa Hồn Xưa ở Phú Yên

  Những thanh đá được xếp thành giàn như bộ đàn đá nổi tiếng; những chum ché, cồng chiêng, bếp lửa được bố trí trong không gian nhà sàn truyền thống người Ba Na; những chiếc cối xay chất chồng thành núi... Các vật thể văn hóa của người xưa đang được lưu giữ, trưng bày mang đến nhiều thông điệp cho người xem ở không gian văn hóa Hồn Xưa (huyện Tuy An).

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Độc đáo tục đón Vua về làng ăn Tết ở Phú Thọ

    Trong rất nhiều phong tục cổ của nhân dân làng Vi - Trẹo được bảo lưu từ thời Hùng Vương đến nay, phải kể đến tục “Đón vua về làng ăn tết”. Đây là một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phản ánh đời sống văn hóa, phong tục tập quán của nhân dân ta từ thời đại Hùng Vương. 

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Độc đáo Chợ tình Ba Tiên

  Hàng năm, du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, ngoài khám phá, trải nghiệm Chợ tình huyền thoại Khau Vai hay Chợ tình Phong lưu ở Du Già mỗi năm một lần, thì nay còn có một chợ tình mới, mỗi tuần họp chợ một lần nhưng luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đó là Chợ tình Ba Tiên, tại ngã ba thôn Cán Hồ và Lũng Hầu, xã Thái An (Quản Bạ).

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Độc đáo nghi lễ xua đuổi Briêng của người Ê Đê

  Trong cuộc đời của mỗi người Ê Đê, từ khi còn là thai nhi trong bụng mẹ đến lúc lọt lòng, lập gia đình, từ giã cõi đời rồi trở về với thế giới tổ tiên, người ta đều trải qua các nghi lễ. Một trong những nghi lễ độc đáo ấy phải kể đến nghi lễ xua đuổi Briêng trước khi sinh với mong muốn mọi thứ được thuận lợi.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Đặc sắc di sản văn hóa dân tộc Dao bên sườn Tây Yên Tử

  Di sản văn hóa dân tộc Dao bên sườn Tây Yên Tử tập trung chủ yếu ở hai huyện Sơn Động và Lục Nam (tỉnh Bắc Giang). Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc Dao nơi đây gắn với phát triển du lịch sườn Tây Yên Tử là nhiệm vụ quan trọng đang được chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Độc đáo vật dụng của đồng bào S'tiêng Bình Phước

  Trong lịch sử hình thành và phát triển, người S’tiêng ở Bình Phước không chỉ sáng tạo mà còn luôn ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa. Để thích nghi với điều kiện và môi trường sống, người S’tiêng ở Bình Phước bằng ý thức thẩm mỹ và đôi tay khéo léo đã sáng tạo ra nhiều vật dụng đáp ứng nhu cầu gia đình và cộng đồng. Mặc dù các vật dụng chỉ được làm từ mây, tre, nứa, lá, gỗ, lồ ô... nhưng thể hiện sự sáng tạo độc đáo của đồng bào.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Bảo tồn văn hóa dân tộc Mông ở Quản Bạ

    Những điệu hát giao duyên, đối đáp, tiếng sáo… những trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông giờ chỉ tìm thấy trong các lễ hội; những phong tục, tập quán đã có sự thay đổi… Vì vậy các cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ đang chú trọng khôi phục, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Bảo tồn và gìn giữ sự phong phú của linh vật nghê thuần Việt

  Nghê là linh vật đã tồn tại từ lâu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam; là biểu trưng mang yếu tố huyền thoại, dũng mãnh, có sức mạnh như chúa tể muôn loài.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Tết Đoan Ngọ trong văn hóa Việt Nam

  Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi là bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Vó ngựa cao nguyên trắng”

  Chiều 1/6, tại dinh thự Hoàng A Tưởng, UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lào Cai tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật Bản tình ca Bắc Hà lần thứ 3 với chủ đề “Vó ngựa cao nguyên trắng”.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Lễ hội đền Chiêu Trưng: Nét đẹp văn hóa mời gọi người về

  Lễ hội đền Chiêu Trưng (Lê Khôi) ở Hà Tĩnh là một trong những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được duy trì tổ chức theo thông lệ truyền thống, diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của Đại vương Lê Khôi. Năm 2019, lễ hội tổ chức từ ngày 3 - 5/6 (tức ngày 1 - 3/5 âm lịch) đang thu hút du khách thập phương quan tâm hướng đến.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Trang phục độc đáo của phụ nữ người H'Mông ở bản Cát Cát (Lào Cai)

  (TITC) - Nếu có dịp lên Sa Pa nơi có dân tộc H'Mông sinh sống ta sẽ bắt gặp một vẻ đẹp cuốn hút bởi sự mộc mạc bình dị thiên nhiên nơi đây và đặc biệt là vẻ đẹp của trang phục dân tộc của người H'Mông.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Đến Yên Bái thưởng thức hương vị đậm đà rượu thóc La Pán Tẩn

    Lên La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, người ta như say bởi vẻ đẹp trên đôi má thiếu nữ hây hây ửng hồng hơi rượu, và trên dáng đi ngật ngưỡng của những chàng trai trẻ choáng hơi men. Đất trời dày đặc sương mù nhấp nhô trên thửa ruộng bậc thang, là đà bám trên những mái nhà gỗ, những cành mận rừng chớm nở đỏ thắm, như cũng say thứ rượu thóc trứ danh của người Mông ở La Pán Tẩn.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Khám phá thác Đôi ở bản Tài Chi, Quảng Ninh

  Những dòng nước tung bọt trắng xóa, chòm cây cổ thụ xanh mướt ngút ngàn, đâu đó tiếng chim hòa với tiếng nước chảy róc rách tạo nên một bản tình ca đầy lãng mạn của núi rừng Quảng Sơn. Nếu ai một lần về với Quảng Sơn, hãy đến thác Đôi và cùng hòa với thiên nhiên đất trời, tận hưởng cuộc sống trong lành của miền đất biên cương...

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
 • Lễ hội truyền thống Đình Hoàng Mai năm 2019

  Sáng 28/5, chính quyền và nhân dân phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Hoàng Mai năm 2019.

  Văn hóa - Lễ hội 14/07/2019 - 14:20
Xem thêm
Xem thêm

TIN NHIỀU NGƯỜI ĐỌC

CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH

loading..